ผู้เขียน หัวข้อ: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์  (อ่าน 11141 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

nokrakchart

 • ช่างขึ้นรูป
 • **
 • กระทู้: 61
  • ดูรายละเอียด
ผมมีข้อข้องใจจะมาถามครับ ถ้าผมจะปั้นโมเดลขาย เช่น ปั้นนักฟุตบอลดังใส่ชุดสโมสรต่างๆ ปั้นโมเดลตัวละครจากการ์ตูนดังพวก ดราก้อนบอล นารุโตะ อะไรพวกนี้
ลงประกาศขายใน Facebook จะมีความผิดเรื่อง ลิขสิทธิ์ มั้ยครับผม

OBigFace

 • Global Moderator
 • สุดยอดโมเดลเลอร์
 • *****
 • กระทู้: 2051
 • โอบานหน้าใหญ่ ใจเล็กผู้ไม่รู้จักพอ
  • ดูรายละเอียด
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2015, 09:16:40 PM »


จากบทความดีๆ ของคุณบัง Bang64  http://www.zealousmodel.com/index.php?topic=2570.0
ตามนี้ลองอ่านดูครับ

แล้วไอ้พวกงานปั้นที่ไม่ได้ขอลิขสิทธิตัวละครเขามาล่ะ ก็ก็อบได้สิ ก็เค้าก็จัดว่าเถื่อนเหมือนกัน

ลิขสิทธิ์นี่ถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องแยกจากกัน งานการาจคิทนี่ก็คงเกิดขึ้นมาไม่ได้ถ้าต้องมาขอลิขสิทธิ์กันทุกอย่างไป ถึงคุณคิดว่าเฮ้ย มันผิดนี่ที่นักปั้นจะไปจับเอาตัวละครที่มีลิขสิทธิ์จากหนังอะไรก็ได้มาปั้นในแบบของตัวเอง มาทำขายสัก20-50ตัวเพื่อขายให้นักสะสม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไปเอางานเค้ามาก็อบขายกินอีกทอดนึง ไม่ได้  อีกสิ่งหนึ่งที่พวกขายของก็อบต้องรู้คือ ไม่ว่าตัวละครนั้นจะมีการถูกขอลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องหรือไม่ สำหรับงานชิ้นนั้น ผู้ปั้นหรือผู้ผลิตก็ถื่อเป็นผู้มีลิขสิทธิ์ในผลงานชิ้นนั้น โดยผู้อื่นจะมาละเมิดเอาไปก็อบขายไม่ได้

(งงป่ะ? สมมุติง่ายๆอะ พี่กรวาดรูปน้าเดช พี่กรจะขายงานวาดรูปน้าเดชชิ้นนั้น แต่ไปชาวก็อบไปลักมามาบอกว่าเฮ้ย ตูจะเอารูปที่พี่กรวาดรูปลงสีไปพิมพ์โปสเตอร์ขายล้านแผ่นโดยไม่จ่ายตังให้พี่กร ก็พี่กรไม่ได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์หน้าให้ดาราน้าเดชนี่นา งานพี่กรก็เถื่อนเหมือนกัน ไม่ใช่นะ นี่ถือว่าเป็นงานที่พี่กรผลิตขึ้น ลิขสิทธิ์ในงานรูปวาดน้าเดชชิ้นนั้นเป็นของพี่กรทันทีที่วาด)

(เรื่องลิขสิทธิ์ตัวละครนี่ยาวครับ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่นี่ ตราบใดที่ไม่ได้ลงกล่องโฆษณาขายเป็นพันๆชิ้นอย่างrevoltech หรือKaiyodo และเป็นพวกการาจคิทดูเหมือนคนที่นี่ก็จะรับได้ตามปรกติ ถ้าฟ้องกันมาก็ต้องหยุดขาย เท่าที่รู้นะ แต่ยังไม่เคยได้ยินกรณีบริษัทหนังฟ้องมาสักที บางที่เช่นstatue forumนี่เค้าก็มีกฏเหล็กห้ามโฆษณาขายคิทซุปเปอร์ฮ๊โร่่ที่ปั้นเองแต่ไม่ได้ขอลิขสิทธิ์จากค่ายการ์ตูน แต่ผู้ซื้อผู้ขายจะดีลกันข้างนอกยังไงก็คงอีกเรื่อง)
Credit:  คุณBangุ64
ถ้าทรายอยู่ในรองเท้า คุณจะทำอย่างไร.... ถ้ามีเรื่องในใจ คุณก็ควรจะทำเหมือนที่คุณทำกับรองเท้า o^_^o

OBigFace

 • Global Moderator
 • สุดยอดโมเดลเลอร์
 • *****
 • กระทู้: 2051
 • โอบานหน้าใหญ่ ใจเล็กผู้ไม่รู้จักพอ
  • ดูรายละเอียด
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2015, 09:18:01 PM »
สำหรับผม  ตามกฏหมายผิด แต่ทางเจ้าของลิขสิทธิ์ ทุกวันนี้ก็ไม่ได้มีใครมาตามว่าละเมิด เล็กๆน้อยๆคงไม่เป็นไร แต่ถ้าเขาจะเอาเรื่องเราก็ผิดอยู่ดี
ถ้าทรายอยู่ในรองเท้า คุณจะทำอย่างไร.... ถ้ามีเรื่องในใจ คุณก็ควรจะทำเหมือนที่คุณทำกับรองเท้า o^_^o

Ziirth

 • นักปั้นหน้าใหม่
 • ***
 • กระทู้: 204
  • ดูรายละเอียด
  • www.onepiece.in.th
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2015, 09:35:19 PM »
แชร์ประสบการณ์นะครับ   
สำหรับโมเดลแท้ แบบหิ้วมาขาย เท่าที่เคยทราบมา จะผิดได้ก็ต้องมีคนแจ้งก่อนครับ เช่นเจ้าของลิขสิทธิ์ หรือ ตัวแทนอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย มาแจ้งจับ
สำหรับโมเดลปั้น เข้าใจว่าเป็นงานHandMadeของเราเอง ไม่ได้Copyใครมา คิดว่าไม่ผิดครับ
คราวนี้
สำหรับเรื่องลิขสิทธิ์ ตัวบุคคล  เช่น นักฟุตบอล ถ้าทำล้อเลียน(หรือคล้าย) น่าจะได้นะครับ
สำหรับเรื่องลิขสิทธิ์ ตัวละคร ต่างๆในการ์ตูน ถ้าเปิดบริษัททำต้องมีการขอ License ครับ/

แต่ถ้าเป็นบุคคลทั่วไปอย่างเราๆท่านๆ ทำเองขายผ่านเฟสเอง ผมว่าทำไปเถอะครับ
อย่างในบางเว็บ หรือในเฟส (ที่ผมสิงอยู่) มีหลายเพจที่ขายโมเดล ทั้งก็อบ ทั้งแท้ ทั้งหิ้ว ยังไม่เป็นอะไรเลยนะครับ

และอย่างที่บอกครับ จะผิดได้ต้องมีเจ้าทุขแจ้งก่อน และยิ่งในโลกOnlineจับยากกว่าหน้าร้านเยอะครับ

รอท่านอื่นมาเสริมครับ


nokrakchart

 • ช่างขึ้นรูป
 • **
 • กระทู้: 61
  • ดูรายละเอียด
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2015, 02:20:02 AM »
ขอบคุณทุกคำตอบครับ ได้ความรู้มากครับ

Bang64

 • โมเดลเลอร์เต็มขั้น
 • ****
 • กระทู้: 340
  • ดูรายละเอียด
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2015, 02:27:35 AM »
อืมมมมมมมมมมมมมมมม.......นั่งเกาเคราคิดยาวมาก ไม่ได้ตอบได้ง่ายๆสำหรับวงการนี้และถ้าถามถึงว่าขายได้ไหม
จะเขียนคุยกันยาวๆ อดทนกันนิดนึงนะครับ จริงๆแล้วเคยว่าไปแว่บๆในfacebookกรุ๊บทีนึงแล้ว

ขอละเรื่องการขายในเฟซบุคและขายในเมืองไทยไว้เพราะผมไม่มีประสบการณ์ จำได้คร่าวๆว่าเมืองไทยเคยมีคดีตัวอย่างเรื่องโดราเอม่อน และดูเหมือนผ่ายละเมิดจะไม่มีความผิดเรื่องของกฎหมายศิลปะประยุกต์อะไรบางอย่าง จำรายละเอียดไม่ได้แล้ว อย่างเพิ่งปักใจอ้างอิงอะไรจากผมตรงนี้นะ ผมอ่านผ่านๆคร่าวๆครั้งเดียวเมื่อนานมาแล้ว

พูดตามหลักสากลแล้วผิดครับ ผิดเรื่องของลิขสิทธิ์แน่นอน ตัวละคร, likenessของบุคคลที่มีอยู่จริง อะไรที่ว่ามามันก็คือผลงานทรัพย์สินทางปัญญาของบุคคล, บริษัท อะไรก็ตามแต่

กรณีสมมุติที่จะกล่าวขึ้นมานี่ขอยกตัวอย่างสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอเมริกาประเทศที่หวงทรัพย์สินทางปัญญากันอย่างที่สุด
สมมุติบริษัทA จะทำการผลิตโมเดล(ขอใช้ตัวอย่างโมเดลจะได้เข้าใจกันได้ง่ายๆ)สไปเดอร์แมน บริษัทBก็จะทำออกมาบ้างโดยไม่ได้ขอลิขสิทธิ์ ถึงงานออกแบบจะออกมาต่างกันเลยทั้งสีทั้งวัสดุดีไซน์ ประกาศค้าขายกันอย่างโจ๋งครึ่ม ก็ยังคงผิดลิขสิทธิ์ บริษัท B จะได้รับเทียบเชิญจากบริษัทmarvelเจ้าของบริษัทเอง หรือจากบริษัทBผู้ขอลิขสิทธิ์เองเป็นจดหมายที่เรียกว่า C&D Letter (Cease and Desist Letter)ระงับการขายด้วยเหตุละเมิดลิขสิทธิ์

แล้วในกรณีนี้นายCนักปั้นการาจคิทจะปั้นสไปเดอร์แมนเอง หล่อเองขึ้นมาล่ะ ว่าจะขายในเวปกระทู้หรือเฟซบุคขึ้นมาสักสามสิบ สี่สิบห้าสิบชุด? ตามเนื้อผ้าแล้วก็ยังคงผิดเรื่องการละมิดลิขสิทธิ์ แต่วงการการาจคิทและนักสะสมจะหยวนให้เพราะนี่คือพื้นที่สีเทาอย่างหนึ่งของวงการนี้ เพราะวงการการาจคิทเกิดมาได้ด้วยงานที่แฟนผลิตออกมาเสพกันเองแบบนี้ ไม่งั้นก็หมายความว่าคลาสสิคคิทยุคแรกๆก็สมควรจะถูกทำลายหรือเปล่าเพราะไม่ได้ขอลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ ก็คงไม่ใช่อย่างงั้น แต่ๆ เวปฟอรั่มใหญ่ๆเองก็มักจะมีกฎเหล็กด้วยว่าปั้นมาโชว์ได้ เอ็งประกาศว่าจะทำคิทหรือประกาศขายโดนแบน(ในกรณีของตัวละครที่มีลิขสิทธิ์) หรือตามFestivalต่างๆก็มักจะมีกฎเช่นกันว่าห้ามออกบูทตั้งขายคิทตัวละครที่มีลิขสิทธิ์(ถ้าทำออกมาโดยไม่มีการขอถูกต้อง)  คือกล่าวง่ายๆก็คือ รู้ เข้าใจ คนปั้นก็อยากปั้น คนซื้อก็อยากซื้อ แต่อย่าให้มันเอิกเริกมากนัก มันต้องไว้หน้าเจ้าของลิขสิทธิ์ หรือศิลปินด้วย เขาไม่ได้เงินสักบาท เรื่องที่เขาซีเรียสกันมากคือเรื่องรีแคสหรือของก็อบมากกว่าที่เขาจะประนามกันเสียผู้เสียคน

งานการาจคิทก็เป็นบันไดไต่เต้าให้นักปั้นหลายคนกลายเป็นมืออาชีพที่ทำงานกับบริษัทที่ทำอย่างถูกต้องเองด้วย เพราะงั้นอย่างที่ว่านี่คือพื้นที่สีเทา ไม่ถูกแต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะมาประนามล่าแม่มดกัน แต่ถามว่านายCมีโอกาสโดนC&D letterไหม มีโอกาสครับถ้าฝ่ายกม.จะเล่นขึ้นมา

แล้วถามว่าตายหองแล้วจะเหลืออะไรให้ปั้นขายฟระ(จากมุมมมองของเรา คนปั้น) ไอ้นั่นก็ติด ไอ้นี่ก็ติด สิง่ที่คุณทำได้อย่างอิสระที่สุดคือดีไซน์ของคุณเองล้วนๆ คิดเองขายเองไม่ต้องอิงใคร แต่ขายยยากกว่ามากครับ ไม่มีเรื่องราวstory ไม่มีแฟนเบสมาตามซื้อ อยู่ดีๆจะมีตุ๊กแกแมนเรซิ่นคิทออกมาก็คงจะงงใช่มะ นี่คือความท้าทายที่ยากอย่างนึ่งในการสร้างIPหรือทรัพย์สินทางปัญญาของตัวเอง

สอง นี่คือสถานการณ์ปัจจุบันของคนทำการาจคิทในอเมริกา คือ ขุดเอาตัวละครที่ลิขสิทธิ์ตกเป็นสมบัติสาธารณะ (Public Domain) ไปแล้ว  เช่น จากหนังเก่าโคตรๆ ตัวละครจากนิยาย เช่น แฟรงเกนสไตน์ ซอมบี้ เมดูซ่าอะไรพวกนี้ที่เป็นชื่อแบบกลางๆก็พูดได้ว่าไม่มีใครถือลิขสิทธ์ แฟรงเกนสไตน์นี่นิยายเรื่องนี้เป็นสมบัติสาธารณะ ใครเอาไปแจกฟรีบนอินเตอรืเน็ตก็ไม่ผิดอะไร มากมาย นี่ยกตัวอย่างมาแบบคร่าวๆ ยกเว้นด้วยว่าสมมุติคุณทำแฟรงเกนทสไตน์ออกมาเหมือนนักแสดงบอริส คาลอฟจากหนังยูนิเวอร์แซล ต้องจ่ายเงินค่าlikenessให้ทายาทนักแสดงด้วย 

สาม ผมเคยเห็นมาคือการ เลี่ยงบาลี สร้างชุดคิทออกมาจากตัวละครที่มีลิขสิทธื์ แต่มีการดัดแปลงและตั้งชื่อใหม่ (เหมือนซีดีหนังตลกบ้านเราที่ทำล้อหนังดัง ยังมีอยู่รึเปล่าเนี่ย) เช่นตัว ละคร KaleesiจากGame of Thrones แต่ตั้งชื่อkit ว่าMother Of Dragon เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้ก็เป็นเหตุให้พอเข้าใจกันได้ว่า ทำไมถึงไม่มีการาจคิทออกมาจากตัวละครใหม่ๆหรือหนังใหม่ที่เป็นที่สนใจเลย เพราะเขาทำไม่ได้ไงครับ

ทีนี้คุณนกยกตัวอย่างมาว่าแล้ววันพีชนารุโตะล่ะ ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะว่าถึงทางญี่ปุ่นมีการจัดการเรื่องนี้ยังไงบ้าง ว่าจะเขียนต่อจากกระทุ้ที่พี่โอยกมาแล้วยังไม่มีโอกาส

ทางญี่ปุ่นนี่เขามีงานการาจคิทอย่างเป็นทางการที่เรียกว่า Wonder Festival หรือ Wonderfest ที่เคยได้ยินกันมาบ้างแล้วใช่ไหมครับ มือสมัครเล่น มือเก๋าบริษัทใหญ่นี่จะมาออกโชว์ขายงานกันอย่างครึกโครม คนเข้าแถวกันตั้งแต่ก่อนเปิดงานเพื่อรอซื้อคิทที่ผลิตขึ้นมาจากนักปั้นอิสระ จากตัวละครที่ชื่นชอบในแบบที่บริษัทใหญ่ไม่ได้ทำออกมา แล้วพวกนี้ก็มาอยู่บนเวปประมูลด้วยราคาแพงลิบ เพราะอะไรถึงต้องซีเรียสหมดแล้วหมดเลยกันขนาดนนั้น คำตอบคือ "ขายได้แค่วันเดียว"
Dealer ผู้ขายในงานนนั้น จะต้องทำการส่งแบบ ขออนุมัติจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์แล้วจะได้สิ่งที่เรียกว่า "ใบอนุญาตหนึ่งวัน" ให้ทำการขายงานนั้นในWonderfestได้ แต่แค่วันเดียวนะ ไม่มีการนอกรอบกันที่อื่น บางบริษัทก็ยินดีที่จะปล่อยใบนี้ให้เพราะถือว่าเป็นการช่วยโปรโมทอนิเมะ การ์ตูนหรือตัวละคร แต่บางบริษัทอย่างBandaiหวงลิขสิทธิ์วันพีชอย่างมากถึงมากที่สุด ไม่เคยปล่อยให้มีการขายงานปั้นจากนักปั้นอิสระเลย นี่เป็นเหตุว่าเราไม่เคยเห็นงานการาจอะไรจากการ์ตุนเรื่องนี้เลยในงานWonderfest ทั้งสองประเทศนี้เรื่องลิขสิทธิ์เป็นเรื่องใหญ่ เป็นเม็ดเงินมหาศาล ไม่มีใครจะมายอมให้ปาดหน้าไปกินง่ายๆ ที่เราเห็นของก็อบงานจากWonderfestมาขายในเวปอย่างE2046 คือพวกนี้มันเป็นกลุ่มทุนครับ มันรวมเงินกันไปประมูลคิทหายากจากเวปประมูลYahoo.jp แบบทุ่มไมอั้นแล้วเอาไปก็อบในจีนหรือฮ่องกง (เผลอ เรื่องก็อบนี่อีกเรื่อง ไม่เกี่ยวกัน)

Ok. ว่ามาคงเห็นภาพคร่าวๆแล้วนะครับผมก็ไม่รู้จะจบยังไงเหมือนกัน มันก็มีศิลปินนักวาดเริ่มสร้างชื่อจากงานfanartอยู่ คนรับจ้างคอมมิชชั่นจากตัวละครคอมมิคก็มี คนปั้นหัว1/6คัสตอมละผิดไหมถ้าอย่างงั้น คนทำArt toyล่ะ คนที่ไปออกบูทวาดตามคอมมิคคอนล่ะ Ollie Mossที่งานขายทั้งหมดคือโปสเตอร์อาร์ตที่วาดเองออกแบบเองแต่ตีความจากหนังดังล่ะ มันไม่มีเส้นขีดตายตัวจริงๆครับ ผมมีเพื่อนที่บริษัทมีคนอยากซื้อแฟนอาร์ตที่วาดแต่ก็คิดสองจิตสองใจไม่อยากทำPrintขายเพราะกลัวโดนC&D Letter

เชิญเปิดการสนทนาต่อโดยพลัน

 


gon

 • Global Moderator
 • สุดยอดโมเดลเลอร์
 • *****
 • กระทู้: 3575
  • ดูรายละเอียด
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2015, 07:10:58 AM »
อ่านมันส์ดีครับ 55 เรื่องไลเซนส์นี่ ถ้าทำเป็นเรื่องราวก็ต้นทุนเยอะอยู่ครับ ผ่านกระบวนการหลายชั้น ไหนจะโลโก้ คาเเรคเตอร์ ใบหน้าดารา ไม่ใช่คนในวงการนี้
รอคนรู้จริงมาตอบครับอิๆ

Narin

 • Administrator
 • สุดยอดโมเดลเลอร์
 • *****
 • กระทู้: 3619
 • ช่วยกันเติมไฟหน่อยจ้า
  • ดูรายละเอียด
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2015, 08:09:31 AM »
 ขอบคุณทั้งพี่โอ คุณบัง แล้วก็คุณ Ironmonkey ด้วยครับ  ผมคงไม่มีอะไรจะเสริมเพราะทุกอย่างมันก้เป็นไปตามบทความข้างต้นทุกอย่าง คุณบังเจาะแก่นได้ทะลุปรุโปร่ง  ชอบคำว่าพื้นที่สีเทามากๆ ผมก็ยืนอยู่บนพื้นที่สีเทาครับ สักวันผมจะยืนบนพื้นสีขาว


 ทำ วั น นี้ ก่ อ น ไ ม่ มี พ รุ่ ง นี้ ให้ ทำ

sab02

 • สุดยอดโมเดลเลอร์
 • *****
 • กระทู้: 767
  • ดูรายละเอียด
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2015, 07:09:05 PM »
ขอบคุณทุกความเห็นครับ ได้ความรู้มากมาย..

OBigFace

 • Global Moderator
 • สุดยอดโมเดลเลอร์
 • *****
 • กระทู้: 2051
 • โอบานหน้าใหญ่ ใจเล็กผู้ไม่รู้จักพอ
  • ดูรายละเอียด
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2015, 09:56:45 PM »
เสพตัวหนังอักษรของคุณบังแล้วอิ่มครับ ขอบคุณครับ
ถ้าทรายอยู่ในรองเท้า คุณจะทำอย่างไร.... ถ้ามีเรื่องในใจ คุณก็ควรจะทำเหมือนที่คุณทำกับรองเท้า o^_^o

Apikit

 • บุคคลทั่วไป
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2015, 10:02:31 PM »
ขอบคุณสำหรับความรุ้ดีๆครับ

nokrakchart

 • ช่างขึ้นรูป
 • **
 • กระทู้: 61
  • ดูรายละเอียด
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2015, 10:03:16 PM »
กระจ่างขึ้นเยอะเลยครับ ขอบคุณทุกคำตอบมากๆครับ โดยเฉพาะคุณ Bang64 ยังไงผมก็ขอยืนในพื้นที่สีเทาไปก่อนละกันครับ จนกว่าจะแจ้งเกิดได้ แต่คงอีกนานครับ ฮ่าๆ แต่ผมไม่ยอมทิ้งงานปั้นแน่ครับ เพราะมันอยู่ใน DNA มาตั้งแต่เกิดครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ

Bang64

 • โมเดลเลอร์เต็มขั้น
 • ****
 • กระทู้: 340
  • ดูรายละเอียด
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2015, 11:09:56 PM »
กลับมาบ้านเจอทุกคนมาต่อกันพอดี โดยส่วนตัวผมไม่เคยคิดต่อต้านนะ มันเป็นธรรมชาติของวงการนี้ เป็นสิ่งที่เกิดปรกติไม่ว่าจะเป็นวงการปั้น ผลิตการาจคิทของเมืองนอกในปัจจุบันอยุ่แล้ว มันเป็น a nessesary evil อย่างนึง ถึงมันไม่ถูก 100%แต่มันจำเป็นต้องมี มันจำเป็นต้องมีการสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆอยู่ตลอด ถ้ามันมีข้อจำกัดมากนัก มันก็ไม่มีอะไรใหม่มาสุดท้ายมันก็ตายด้วนไปในที่สุด ที่ผมรับไม่ได้คือรีแคสนั่นละครับ เพราะมันไม่ช่วยให้เกิดอะไรใหม่แล้วยังทำลายของที่มีอยู่ ชุดคิทที่ปั้นใหม่ขึ้นมาขอให้คุณภาพการปั้นการหล่อออกมาดีเถอะ ยังไงก็ซื้อ คนปั้นงานดีๆออกมาอย่างคุณกิจ คุณนรินทร์ก็มีแต่คนชื่นชมและยอมรับกันทั้งนั้น

หลังจากบริษัทใหญ่ โปรดิวเซอร์ที่เคยมีออฟฟิศโรงงานผลิตอย่างHorizon, Screaming เจ๊งไป มันก็ไม่มีใครประสานเรื่องขอลิขสิทธิ์แล้วละ ตอนนี้เรื่องลิขสิทธิ์มันเป็นเรื่องสูญญากาศขึ้นมา เคว้ง ไม่รู้จะทำกันยังไง   ตลาดการผลิตตอนนี้อย่างที่เคยเล่าว่ามันเล็กลงทั้งกลุ่มคนซื้อคนขาย การขอลิขสิทธิ์มันก็ไม่คุ้มกับจำนวนการผลิตอีก เข้าใจหมดละครับ

กรณีการตามฟ้องจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์นี่เท่าที่รู้ก็คือน้อยมาก และเป็นการพิจารณาเป็นกรณีๆต้องมาตีความไปอีก ที่เขากลัวกันที่นี่ก็คือนอกจากโดนยึด ทำลาย ระงับขาย ค่าปรับแล้ว ยังต้องจ่ายค่าทนายให้ฝ่ายตรงข้ามอีกซึ่งทนายคดีลิขสิทธิ์ที่นี่ราคาแพงกันหูฉี่ ล้มละลายขายบ้านกันได้เลยนะ

อย่างไรก็ดีการออกแบบงานต้นแบบออริจินอลสร้างทรัพย์สินทางปัญญาของตัวเองก็มีความสำคัญด้วยเช่นกัน เราได้เห็นหลายเคสที่เขาก็ประสบความสำเร็จกันไปได้ ทั้ง Spider Zeroเอย Shifflet Brothers เอย Paul Komoda กับ Artist Proof Studio เอย บ. Industria Mechanika, Fewture Models หรือแม้แต่ ฝั่งจีนอย่างManogkเป็นต้น  คนพวกนี้ทำงานออริจินอลของตัวเองออกมาและขายได้หมดทุกล็อตด้วย แถมยังสร้างชื่อสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองรวมทั้งโปรโมทไปในวงกว้างด้วย  แม้แต่จะพูดไปบริษัทใหญ่อย่างSideshow ก็ยังออกแบบออริจินอลของตัวเองมาเป็นCourt of The Deathเลยใช่มะ ประเทศที่โดนบีบเข้มงวดเรื่องทรัพพย์สินทางปัญญาไม่ให้มีการละเมิดได้ก็เป็นการผลักดันให้เขาต้องทำการดิ้นรนเพื่อสร้างอะไรครีเอทของตัวเองออกมา สมัยผมเรียนนี่จุดหมายของนักเรียนศิลปะที่นี่หลายคนนี่พูดกันตลอดเลยว่าจะต้องสร้าง IPเป็นของตัวเอง จะต้องมีโปรเจคเป็นของตัวเอง นี่คงเป็นแนวคิดของฝรั่งเขาที่เกิดมาจากสภาพแวดล้อมแบบนี้ มันผลักให้มีการสร้างใหม่ๆมากกว่าการรอดัดแปลงจากสิ่งที่มีอยุ่

Nattaman

 • นักปั้นหน้าใหม่
 • ***
 • กระทู้: 151
  • ดูรายละเอียด
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: มิถุนายน 24, 2015, 01:24:18 AM »
   ต้องขอขอบพระคุณ คุณพี่บัง พี่โอ และทุกๆท่านด้วยนะครับ สำหรับข้อมูลสำคัญๆและเรื่องราวความรู้ ควบคู่ไปกับความเป็นจริง ของงานด้านอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสายงานปั้น ส่วนตัวความเห็นของผมคิดว่า โลกใบนี้เราทุกคนจะยังคงอยู่ร่วมกันไปได้ครับ หากเมื่อมีกฏระเบียบ ข้อบังคับ ก็ควรจะมี ข้อผ่อนปรน ผ่อนผัน อลุ่มอล่วย กันได้บ้าง หากไม่ล้ำเส้นกันจนเกินไป เหมือน น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า ก็ถือซะว่าช่วยๆกัน

   ซึ่งสำหรับผมก็อีกคนนึง ที่พร้อมสนับสนุนผลงานแท้ๆที่พอจะมีปัญญาดิ้นรนสอยมาครอบครองได้ แต่ของบางอย่างที่แพงเกินปัญญามันนี่ ต่อให้มีงานก็อปขายถูกๆ หรือให้ได้มาเก็บฟรีๆ มันก็คงไม่สามารถแอ่นอกอย่างภาคภูมิใจได้หลอกครับ ว่า...เรามีงานก็อปเอาไว้อวดชาวบ้าน แต่ก็ประติเสธไม่ได้เหมือนกันว่าไม่เคยซื้องานก็อปของจีน หรือทุกท่านว่าอย่างไร ^..^,

TEESERK

 • นักปั้นหน้าใหม่
 • ***
 • กระทู้: 165
  • ดูรายละเอียด
Re: ข้องใจปั้นโมเดลขายกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: มิถุนายน 24, 2015, 10:54:00 PM »
ขอบคุณพี่ ๆ ทุกท่าน
อ่านเพลิน ได้ความรู้มากครับ
Ahhhh, the great outdoors!

 


SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal