ผู้เขียน หัวข้อ: Recast ของก็อบ อะไร ยังไง อะไรคือรีแคส ประเทศไทย แดนในฝันที่ฝรั่งวงการการาจปลาบปลื้มพูดถึง  (อ่าน 6681 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Bang64

 • โมเดลเลอร์เต็มขั้น
 • ****
 • กระทู้: 340
  • ดูรายละเอียด


แปลจากบทความ RECAST FAQ (Frequently asked questions)
จากฟอรั่มการาจ คิท The Clubhouse
[/b]
เขียนโดย Sean Hughto, John Diaz & Mark Vantine ใส่สีใส่ไข่โดยผมเอง
http://theclubhouse1.net/museum/RECAST.htm

Garage Kit คืออะไร

ก่อนที่จะทำการพูดถึงเรื่องRecast ก็ต้องขอท้าวความถึงจุดกำเนิดของการาจคิทกันก่อน

ย้อนกลับไปในยุคช่วงปี’80  ผู้ที่เริ่มต้นทำการาจคิทก็คือกลุ่มแฟนและนักสะสมที่โตขึ้นมากับฟิกเกอร์โมเดลของบริษัทAurora เมื่อเกิดความต้องการที่จะได้เห็นตัวละครตัวโปรดจากภาพยนต์ คอมมิคมาทำเป็นโมเดลคิท แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีใครผลิตตัวที่ต้องการออกมา กลุ่มผู้บุกเบิกการาจคิทนี้ก็เลยจัดการตัดสินใจที่จะสร้างมันขึ้นมาเองด้วยการปั้น ทำแม่พิมพ์ซิลิโคนและหล่อออกมาด้วยเรซิ่นพลาสติก เพื่อทำการขายหรือแลกเปลี่ยนในหมู่นักสะสมที่มีความสนใจเหมือนๆกัน ไอ้อุตสาหกรรมนี้โดยมากก็ทำกันในพื้นที่โรงรถหรือห้องใต้ดินของบ้านตัวเอง จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า “Garage Kit” (อธิบาย บ้านหรืออพาร์ทเมนท์ของอเมริกันจะมีgarageขนาดใหญ่ มักไม่แค่เป็นที่จอดรถ แต่จะมีหน้าที่ในการเป็นที่เก็บของ หรือเครื่องมือช่าง และเป็นพื้นที่workshopสำหรับทำงานช่าง ซ่อมรถ ทำงานไม้ เนื่องจากค่าแรงช่างแพง เกือบทุกบ้านที่มีผู้ชายมักจะมีอุปกรณืช่างมาสุมไว้ในโรงรถละเป็นที่ทำงานแบบกลายๆ การหล่อ การพ่นสีของการาจคิทก็จึงเหมาะแล้วที่จะทำในโรงรถ)


หลายปีผ่านไป จากงานอดิเรกเล็กๆ การาจ คิทก็ได้เติบโตสู่วงกว้างขึ้น ประเทศอย่างญี่ปุ่นก็มีการพัฒนาจนเกิดรูปแบบงานของตัวเอง  ในยุคนั้นผู้ผลิตงานทั้งจากทางฝั่งอเมริกาและญี่ปุ่นก็พัฒนาทั้งฝีมือและความเป็นProfessionalมากขึ้น  จากอุตสาหกรรมเล็กๆทำในครัวเรือนก็กลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ บริษัทรุ่นยุคแรกก็อย่างเช่น Billiken, Horizon, Screaming และGeometric เป็นต้น บริษัทเหล่านี้เป็นพวกแรกที่ลงทุนทำแม่พิมพ์โลหะและหล่องานkitออกมาด้วยไวนิลแทนการใช้เรซิ่น อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่างานkiyในยุคนี้จะทำด้วยระบบโรงงาน ไม่ได้มาจากโรงรถอีกต่อไป ชื่อเรียก “Garage Kit” ก็กลายเป็นคำติดปากที่ใช้เรียกงานเรซิ่นและไวนิลคิทที่ถูกผลิตออกมา


ทุกวันนี้บริษัทผู้ผลิตคิทที่เคยมีชื่อเหล่านี้ได้ปิดกิจการลงไป ไม่ได้มีการผลิตอีกต่อไปแล้ว ในปัจจุบันมีคิทใหม่ๆที่ผลิตออกมาน้อยแบบ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าgarage kitจะตายหมดสิ้นไปจากโลก ผู้ผลิตและทำงานปั้นได้ทำการย้อนไปสู่ยุคต้น กลายเป็นอุตสาหกรรมหล่อเรซิ่นขนาดเล็กอีกครั้ง

แต่อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีทุกวันนี้ก็ได้ก้าวไกลกว่าก่อนมาก เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตและศิลปินได้ทำงานที่ออกมามีคุณภาพไม่แพ้กับสมัยก่อน ทั้งรายละเอียดและคุณภาพ ด้วยงบประมาณที่จำกัดและไม่มีเงินทุนสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง แต่ก็อย่าลืมว่า ศิลปิน นักปั้นเองในฐานะผู้ผลิตก็ไม่ได้มีกำไรมากมายมหาศาลเพราะมันไม่ได้เป็นระบบขนาดใหญ่อีกต่อไปแล้ว กำไรเล็กน้อยก็แค่พอใช้ในการผลิตงานใหม่ชิ้นต่อไป พูดสั้นๆ การาจคิทยังคงอยู่ได้ด้วยProducerรายเล็กที่ยอมลงทุนผลิตงานออกมาและจากผู้ซื้อที่ยังคงสนับสนุนงานของแท้อยู่


What is a “RECAST”
รีแคสท์คืออะไร


รีแคสท์พูดสั้นๆก็คือการทำซ้ำมาขายโดยเจ้าของไม่ได้อนุญาต พูดสั้นๆเป็นภาษาไทยอีกรอบก็คือ”ของปลอม” ของปลอมรีแคสเหล่านี้ทั่วไปมักมาในรูปแบบของเรซิ่น แต่กลุ่มทำของปลอมที่มีนายทุนใหญ่ออกเงินสนับสนุน(โดยเฉพาะในบางประเทศในเอเชีย) มีวิชาแก่กล้าสามารถที่จะทำไวนิลคิทปลอมจากแม่พิมพ์โลหะ ใครบางคนในประเทศที่ว่ามานี้ซื้อคิทแท้มาจากทางใดทางหนึ่งและเอามาใช้ต้นแบบในการทำพิมพ์ หล่อของปลอมด้อยคุณภาพออกมาขายถูกๆ ของปลอมพวกนี้ภาษาอังกฤษเรียกว่า”recast”

RECAST ร้อยทั้งร้อยคุณภาพจะด้อยกว่าของจริง ให้นึกภาพเล่นๆ ก็เหมือนกับเอาภาพจากเครื่องถ่ายเอกสารกลับมาถ่ายเอกสารอีกรอบ รายระเอียดที่ได้ไม่มีทางที่จะออกมาชัดเหมือนตอนถ่ายครั้งแรก เพราะอย่าลืมว่าไอ้ของปลอมเนี่ย มันทำพิมพ์มาจากของแท้ที่ผลิตเป็นขายเป็นแมสโปรดักษ์ รายละเอียดมันก็ต้องเสียต้องด้อยไปอยู่แล้วเพราะมันไม่ได้ออกมาจากพิมพ์แรกของโรงงาน ใครทำพิมพ์ทำหล่อคงพอนึกภาพนี้ออกดี ความคมและรายละเอียดก็จะเสียไป แต่คนมันจะผลิตของปลอมมันก็ไม่ต้องสนอยู่แล้ว แค่จะหาเงินใช้ง่ายๆ 

นอกจากนี้ก็ยังเป็นการใช้วัสดุหล่อราคาถูกเช่นเรซิ่นที่เปราะหักง่าย เรซิ่นที่มีกลิ่นเคมีแรง คุณภาพในการหล่อแบบชุ่ยๆไม่มีมาตรฐาน เช่น ประกบพิมพ์ไม่พอดี เกิดรอบต่อตรงซีมขนาดใหญ่ รูฟองอากาศจากการหล่อ ผสมออกมาแล้วเซ็ตตัวไม่ดีไม่ทั่ว เป็นต้น  ใช้แม่พิมพ์ที่เสื่อมคุณภาพ (พิมพ์ซิลิโคนจะเสื่อมไปตามเวลาตามจำนวนครั้งที่หล่อ เพราะเมื่อเทเรซิ่นลงไปจะเกิดความร้อนของสารเคมีที่ในที่สุดก็จะทำลายพิมพ์ไป พิมพ์โลหะก็เสื่อมได้เช่นกันแต่ช้ากว่าในการปลดระวางแม่พิมพ์)  ไม่มีการผลิตชิ้นส่วนพิเศษที่มีความซับซ้อนในการผลิต เช่นใบมีดหล่อเหล็ก โดมพลาสติกใส ไม่แม้แต่จะสนใจที่จะผลิตกล่องใส่ให้และรูปหน้ากล่อง

คนทำของปลอมเขาไม่สนหรอกว่างานออกมาจะคุณภาพแบบไหน นักสะสมบางคนถึงขั้นมึนด้วยความด้อยคุณภาพของของปลอมต่อประกบชิ้นส่วนไม่เท่ากัน หัวเบี้ยวผิดทรง อุดรู ขัดเรซิ่นหินกันหน้ามึน ถึงขั้นพาลไปโทษบริษัทของแท้ว่าทำของกากๆออกมา คราวหน้าจะไม่ซื้ออีก

จำไว้เน้นๆตัวใหญ่ๆเลยนะว่าRecastคือของปลอม การทำของปลอมคือการขโมยงานคนอื่น ซื้อของปลอมคือจ่ายเงินสนับสนุนโจร
ของปลอมที่ห่วยแตกด้อยคุณภาพที่สุดในตอนนี้ก็หนีไม่พ้นที่จะมาระบาดบนEbay และประเทศที่มาของการขายของปลอมด้อยคุณภาพ เหล่านี้คือ ……….Thailandถูกต้องนะคราบบบบ (แปลมาตรงตัวเลย เขาเขียนตามนี้ระบุชัดเจนเลยคุณ เย้) สิงคโปร์และประเทศอื่นๆในเอเชีย
ภาพที่เอามาลงข้างล่างนี้คือการเปรียบเทียบของแท้และของปลอม วงแดงให้เห็นความง่อยของการผลิตแบบจะๆ

(pictures courtesy of Mark Atherton)


แต่ท่านๆเชื่อไหมว่าผู้ผลิตของปลอมบางเจ้าก็ใส่ความพยายามลงไปมากเพื่อจะโกงท่าน ด้วยการทำกล่องปลอมพิมพ์สี่สีสวยงาม ทำพิมพ์อย่างดีมีแม้กระทั้งใบinstruction วิธีประกอบ (น่าจะหมายถึงของปลอมจากบริษัทเกาหลี Elfin และ SOLซึ่งเจ้าของเดียวกัน) และนำมาของโดยบอกว่าเป็นของจริงลดราคาสิ่งเล่านี้ถือเป็นภัยร้ายแรงของวงการและยากที่จะแยกแยะของแท้ของปลอม แต่ผู้ผลิตของแท้เองก็พยายามหาวิธีการมาต้านพวกนี้ด้วยการใช้สติกเกอร์พิเศษแปะกล่อง ใบCertificate การันตี การออกนัมเบอร์การผลิตเป็นต้นWHY SHOULDN’T I BUY A RECAST?
ทำไมถึงไม่ควรซื้อรีแคสท์ของปลอม?บางครั้งผู้ที่เริ่มสะสมโมเดลคิทใหม่ๆก็มักไม่เข้าใจว่าการซื้อของปลอมมันเสียหายตรงไหน ความจริงที่ต้องพูดกันตรงๆก็คือ มันเสียหายทั้งวงการ เสียหายกันทุกคน(ยกเว้นคนทำของปลอมที่กำไร)
ทำให้เจ๊งกันไปหมดทั้งนักปั้น ผู้ผลิตและในที่สุดแม้แต่ผู้ซื้อก็ซวย

ทำไม? เริ่มต้นก่อนเลยนักปั้นและผู้ผลิตซึ่งหลายๆครั้งนี่เป็นคนๆเดียวกันควบสองงานเลย นักปั้นเองก็ต้องหาใครสักคนที่จะมาออกทุนในการผลิตงานให้หรือproducerเองก็เป็นผู้ที่มาเสาะหาคนมาปั้นคาแรกเตอร์ที่ตั้งใจจะขาย นอกจากนี้ยังต้องลงทุนทำการโปรโมทประชาสัมพันธ์งานที่จะออกมาหรือแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ทำการผลิตแม่พิมพ์ วัสดุอุปกรณ์ บรรจุกล่อง ขนส่ง ดีลกับผู้ขายส่งรายย่อย และอีกมากมาย เมื่อคุณซื้อรีแคสของปลอม จบ เงินไม่ได้ถึงคนพวกนี้ เสต็ปต่อไปเจ๊ง เห็นภาพง่ายๆ

ถามอะไรง่ายๆหน่อย คุณเคยทำงานอะไรที่ลงทุนลงแรง อาบเหงื่อต่างน้ำ จนได้งานที่สำเร็จออกมาเต็มคุณภาพ(ทำพิมพ์ หล่อ ใบประกอบ กล่อง ลงโฆษณา ขนส่ง) แค่หวังว่าจะมีกำไรพอที่จะผลิตชิ้นงานต่อไปออกมาเรื่อยๆ จะรู้สึกยังไงที่มีไอ้โจร(หัวดำๆ-อันนี้ผู้แปลใส่เอง) มาก็อบเอางานไปขายถูกๆเพราะมันไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรเลยกับที่กล่าวมา พองานเราทำแทบตาย มันเห็นว่าดังขายได้ก็ฉกไปปลอม  จะรู้สึกยังไง คุณก็คงท้อและเลิกทำไปในที่สุด
นี่คือชะตากรรมที่เกิดขึ้นกับผู้ผลิตและนักปั้นนับไม่ถ้วนที่ต้องจบอาชีพและปิดกิจการไป คุณจะไปว่าผู้ผลิตพวกนี้ได้ไหมที่เขาไม่สามารถฝืนต่อไปได้ และก็จบ ไม่มีงานใหม่ออกมาให้ซื้อให้ต่อสะสมกันอีกเพราะคุณเอาเงินไปประเคนให้โจร

พวกทำของปลอมนี่อยู่ไม่ได้นะครับถ้าโมเดลเลอร์เองหยุดซื้อของจากพวกนี้

พวกผลิตของปลอมเหล่านี้พูดได้เลยว่าเป็นสาเหตุโดยตรงของความฉิบหายล่มสลายของผู้ผลิตโมเดลชื่อดังที่ทำลิขสิทธิ์ถูกต้องเช่น Billiken, Horizon, Screaming และGeometric นี่เเค่บางชื่อที่ยกตัวอย่างมา ผู้ผลิตรายใหญ่ยังไปไม่รอด ผู้ผลิตรายย่อยอื่นๆก็ตายตามไปด้วย นักปั้นชื่อดังหลายคนถึงกับเลิกปั้นงานการาจถาวร เช่นMike Hill เป็นต้น 
พอผู้ผลิตปิดกิจการไป  นอกจากนี้ใครก็เดือดร้อนอีก หนังสือโมเดลก็เจ๊ง นิตยสารโมเดลชื่อดังทางฝั่งอเมริกาเช่น Model Maniac, Amezing Figure Modeler และModel Resource ซึ่งเคยเป็นแหล่งความรู้ บทความดีๆ ข่าวในวงการ ก็ไม่มีใครมาลงโฆษณาอีกต่อไป

ผู้ผลิตเจ๊ง ก็ไม่มีใครจ้างนักปั้น ตกงาน ไม่มีคนจ้างทำงานใหม่ๆ ไม่มีการจ้างงานใหม่ ก็ไม่มีคิทใหม่ๆออกมาอีก คุณก็ไม่มีอะไรที่คุณชอบให้เล่นออกมาอีก พวกขายของปลอมก็น่าจะค่อยๆหายไปเพราะไม่เหลืออะไรหรืองานของใครให้ก็อบอีก (อ่านถึงตรงนี้แล้วแล้วก็นึกนะว่าฝรั่งที่เขียนบทความนี้มันยังอ่อนโลกไป พวกทำของก็อบไทยแม่ง20ปีแล้วแม่งก็ยังขายอยู่ เอาของเก่ามาวนขายนี่ละ ไม่รู้จบ ตราบใดที่ยังมีคนซื้อของปลอมอยู่ มันก็ไม่จบ อ้อลืมไปมันยังมีของคุณพี่นรินทร์กับของพี่กิจให้ก็อบอยู่)

พูดเลยว่าพวกทำของก็อบ ขายของก็อบนี่มันคือพยาธิที่กัดกินวงการของเราอยู่ และได้ทำร้ายวงการการาจคิทและงานอดิเรกที่คุณรักอย่างสาหัส ถ้าไม่ทำอะไรกับมัน มันก็จะถึงกับฆ่าวงการการาจคิทให้ตายสนิทได้
จำไว้ว่าทางออกเดียวคือลูกค้าอย่างคุณคือคนเดียวที่จะทำการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้ คุณมีสิทธิ์์ที่จะเลือก หยุดซื้อรีแคสท์ หยุดยัดเงินเข้ามือโจร หยุดวงจรอุบาทว์ที่จะให้อาหารพยาธิพวกนี้ซึ่งขโมยของคนอื่นมาขาย   ถึงคุณจะพูดว่าไม่สนใจ แต่ด้วยเหตุผลที่จะพูดต่อไปนี้ก็เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเองคือ

1) ของปลอมคุณภาพมันห่วย เกือบทั้งหมดบอกได้เลยว่าประกอบยากถึงยากที่สุด การันตีได้ว่าต่อไปต้องโมโหทึ้งผมตัวเองไป ทำให้การต่อหมดสนุกและผลท้ายสุดที่ออกมาก็สวยสู้ของจริงไม่ได้

2)การที่คุณสนับสนุนของปลอมก็การันตีได้เลยว่าจะไม่มีงานใหม่ๆดีๆจากผู้ผลิตออกมาอีก ท้ายที่สุดคุณก็ทำลายงานอดิเรกนี้รวมถึงทั้งวงการด้วยมือคุณเอง


HOW CAN I TELL IF A KIT IS A RECAST?
แล้วจะรู้ได้ไงว่าอันไหนของแท้หรือของปลอม
   
                   

ของปลอมบางชิ้นดูปู๊บก็รู้ บางชิ้นก็บอกได้ยากขึ้นแม้แตสำหรับ่โมเดลเลอร์ที่มีประสบการณ์ ปัจจัยหลายอย่างที่ช่วยให้รู้ได้
แรกสุด ราคาถูกเกินจริง ถูกอย่างเป็นไปไม่ได้ นี่คือสัญญาณที่หนึ่ง

สอง คุณภาพที่ดูด้อย มีดีเฟคหลุมรูมากมาย เบี้ยว รอยต่อการหล่อไม่เนียน หรือทำโดยเรซิ่นไม่มีคุณภาพ มีกลิ่นเหม็น

สาม โมเดลคิทที่คุณรู้ว่าควรจะมีกล่องของแท้มาถึงมีคุณในถุงพลาสติกแบกะดิน หรือกล่องดำเรียบๆ

 สี่ ประเทศที่มาของโมเดล ถ้ามาจากไอ้ประเทศไทยแลนด์(เย้ โดนเอ่ยถึงอีกแล้ว ระบุเฉพาะเจาะจงุประเทศเดียว ประเทศเราดังๆ ภูมิใจป่ะ)เลยหรือประเทศอื่นๆในเอเชียยกเว้นญี่ปุ่น ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ผลิตงานอย่างถูกต้อง

นอกจากการดูข้อที่กล่าวมา ให้ลองอีกอย่างคือถามผู้ขายเลยว่าชิ้นนี้รีแคสท์หรือเปล่า คุณจะเซอร์ไพรซืมากที่คนขายบางคนก็รับหน้าด้านๆทั้งๆที่รู้ว่าทำผิด พร้อมกับคำแก้ตัวข้างๆคูๆสีข้างถลอกว่า “โอ้ย ก็มันเลิกผลิตไปแล้วนี่” (ถึงแม้ว่าบางชิ้นเองของแท้ก็ยังผลิตอยู่)
“ก็มีน้ำจัยไง ขายถูกๆพวกเอ็งจะได้มีไรเล่นกัน ของแท้มันแพง ถือว่าช่วยโมเดลเลอร์”(ฟังดูโคตรไทย มันถามคนขายไทยมาป่าวเนี่ย)

ให้บอกไปเลยว่าไม่ซื้อของก็อบ สอง ให้ถามคนขายไปว่าให้ระบุชื่อผู้ผลิตหรือนักปั้นได้ไหม คนขายของจริงสะสมจริง จะรู(เฮ้ย อันนี้เรื่องจริง จากประสบการณ์ซื้อของจากนักสะสมด้วยกันเอง มันรู้จักชื่อหมด ถ้าฝรั่งมันระบุชื่อนามสกุลยาวๆของทาเคยะ หรือ นิราซาว่า หรือรู้ว่าอันนี้โอนิคิปั้น ไม่ใช่นิราซาว่าให้อุ่นใจได้ครึ่งนึงเลย เปิดมายังไม่เคยเจอปลอม)
ถ้าที่สุดยังไม่แน่ใจ เอามาโพสถามที่บอร์ด และให้คนในนี้ช่วยกันดู(หมายถึงบอร์ดฝรั่งนะ)
 ที่เวปบอร์ดนี้มีคนเป็นร้อยที่เป็นทั้งนักปั้น นักสะสม ผู้ผลิตที่ผ่านประสบการณ์ในวงการมาอย่างโชกโชนและพร้อมที่จะช่วยคุณ ปลอดภัยไว้ก่อน
การทำการบ้านศึกษาข้อมูลไว้ก่อนก็เป็นทางที่ดีที่สุดในการเลือซื้ออย่างมั่นใจ


ทำไมของก็อบถึงถูก?

ถามอะไรจ๊าดง่าว เดี๋ยวตบดิ้น!ไม่ต้องจ่ายค่าตัวพี่เบิร์ด แต่จะฟังเพลงพี่เบิร์ดเต็มบั้ม แต่จะทำแผ่นผีพี่เบิร์ดใช้ทุนเท่าไหร่ ค่าซีดีแผ่นละ 2บาท ใช่มะ

 เอาตอบแบบจริงๆจังๆก็คือ ของปลอม มันตัดค่าใช้จ่ายในการผลิตอื่นไปหมด สิ่งที่พวกทำของปลอมก็คือซื้อคิทแท้มา ทำพิมพ์ หล่อก็อบแม่ง เช่าที่หน้าโรงหนังขาย(ในไทยเมื่อ20ปีก่อนนะ) เปิดอีเบย์ ขายให้คนซื้อโง่ๆ
คือสั้นๆ มันไม่ต้องลงทุนจ้างคนปั้นไง ซึ่งราคานี่ก็ตั้งแต่หลายร้อยถึงหลายพันยูเอสดอลล่าห์ นี่แค่อย่างหนึ่ง สอง มันไม่ต้องโฆษณาเอง ไม่ต้องติดต่องลงหนังสือ ไม่ต้องจ่ายเงินลงโฆษณา  กล่องก็ไม่ต้อง กล่องอะไร ไม่มี๊ มันใส่งถุงพลาสติกส่งขายเลย นอกจากนั้นก็ใบเซอร์ติฟิเคต คู่มือประกอบการต่อ (ยังไม่พูดถึงค่าลิขสิทธิ์ตัวละครที่จะต้องจ่ายให้บริษัทหนัง นักแสดง ทายาทนักแสดง ในกรณีที่ตายไปแล้ว) เห็นมะ ร้อยแปดค่าใช้จ่าย ทำของปลอมไม่ต้องจ่ายสักแดง ทำของปลอมประหยัดเงินไปหลายแสนก็ทำให้มันขายตัดราคาถูกเป็นขี้เมื่อเทียบกับของแท้ได้ และก็ยังได้กำไร (เอออออ ฟังดูดี ทำมั่งดีกว่า)

ผู้ผลิตการาจคิตในอเมริกา ยอมรับกันเลยว่า มันกำไรน้อย กำไรที่ได้ก็แค่เอาไปต่อทุนงานชิ้นต่อไป จะทำอะไรต่อเค้าก็ถามลูกค้าว่าอยากได้อะไรชิ้นต่อไป คนขายของก็อบไม่ต้องสน รอก็อบลูกเดียวไม่มีตังซื้อของแท้ไม่ไหว ทำไง? คนเค้ามีน้ำใจขายก็อบถูกๆ


บ่อกิเลสไม่มีทางเติมเต็มนะครับ หึๆ We all want things we can’t afford. ถามตัวเองว่าเราจะอยากไปซื้อของที่เค้าขโมยมาจริงๆเหรอ ทั้งๆที่รู้อยู่เต็มอกว่ามันขโมยมาอะนะ? ที่แย่กว่าคือบางชิ้นนี่มันทำนาบนหลังคนขโมยงานคนไทยกันเองด้วย อันนี้ก็ต้องถามตัวเองละครับ

แล้วถ้าของแท้มันหาซื้อไม่ได้จะทำไง


อันนี้เข้าใจ คุณพูดว่า ก็อยากทำให้มันถูกต้องน่ะนะ ก็อยากซื้อแท้หรอกเฟ้ย แต่มันหาไม่ได้ เพราะ 1)ไม่รู้จะติดต่อกับผู้ผลิตยังไง 2) หาร้านที่จะขายให้ไม่ได้ 3)เค้าเลิกขายของพวกนี้ไปแล้วตั้งแต่ปีมะโว้ก่อนที่จะมาเริ่มสะสม แล้วก็ไม่รู้จะไปหาที่ไหนอีก
จะบอกอะไรให้ การเสาะแสวงหางาน”Holy Grail” ชิ้นที่หามาทั้งชีวิตนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การเล่นการสะสมนี่ละมีเสน่ห์ (อันนี้ผมว่าจริงครับ มันเป็นเกม ความเร้าใจอย่างนึงของการสะสม กว่าจะหาได้แต่ละชิ้นมันมีที่มา)
ทางที่ดีที่สุดในการหาของเก่าก็คือถามหาในหมู่แวดวงนักสะสมด้วยกันเอง หลายคนก็ยินดีขายสมบัติพระศุลีที่เก่าเก็บไว้ในตู้ ออกไปซื้อล่าตามแหล่งที่เค้าออกงาน หรือบนอีเบย์ แต่จำไว้ว่าอีเบย์นั้นก็เต็มไปด้วยของก็อบRecastเช่นกันแล้วคิทที่เลิกผลิตไปแล้วล่ะ จะทำไง


บางคนก็คิดว่าคงไม่เป็นไรที่จะซื้อของปลอมที่มาจากงานที่บริษัทเจ๊งไปแล้ว ก็มันไม่มีแล้วจะทำไงได้ แต่ แต่ ย้ำนะว่าก็ยังผิดและมีผลเสีย เพราะ ผู้ผลิตหลายเจ้าก็พร้อมที่จะทำออกมาระลอกสองระลอกสามเสมอถ้าคนต้องการ “แต่” ใครจะผลิตงานของแท้ดีๆออกมาขายอีก ในเมื่อของปลอมมันยังล้นตลาดอยู่
ถ้าคนขายของก็อบบอกว่าของจริงมันหมดไปจากตลาดแล้ว โดยมากผู้ผลิตมักจะยังมีเหลืออยู่


แล้วไอ้พวกงานปั้นที่ไม่ได้ขอลิขสิทธิตัวละครเขามาล่ะ ก็ก็อบได้สิ ก็เค้าก็จัดว่าเถื่อนเหมือนกัน

ลิขสิทธิ์นี่ถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องแยกจากกัน งานการาจคิทนี่ก็คงเกิดขึ้นมาไม่ได้ถ้าต้องมาขอลิขสิทธิ์กันทุกอย่างไป ถึงคุณคิดว่าเฮ้ย มันผิดนี่ที่นักปั้นจะไปจับเอาตัวละครที่มีลิขสิทธิ์จากหนังอะไรก็ได้มาปั้นในแบบของตัวเอง มาทำขายสัก20-50ตัวเพื่อขายให้นักสะสม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไปเอางานเค้ามาก็อบขายกินอีกทอดนึง ไม่ได้  อีกสิ่งหนึ่งที่พวกขายของก็อบต้องรู้คือ ไม่ว่าตัวละครนั้นจะมีการถูกขอลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องหรือไม่ สำหรับงานชิ้นนั้น ผู้ปั้นหรือผู้ผลิตก็ถื่อเป็นผู้มีลิขสิทธิ์ในผลงานชิ้นนั้น โดยผู้อื่นจะมาละเมิดเอาไปก็อบขายไม่ได้

(งงป่ะ? สมมุติง่ายๆอะ พี่กรวาดรูปน้าเดช พี่กรจะขายงานวาดรูปน้าเดชชิ้นนั้น แต่ไปชาวก็อบไปลักมามาบอกว่าเฮ้ย ตูจะเอารูปที่พี่กรวาดรูปลงสีไปพิมพ์โปสเตอร์ขายล้านแผ่นโดยไม่จ่ายตังให้พี่กร ก็พี่กรไม่ได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์หน้าให้ดาราน้าเดชนี่นา งานพี่กรก็เถื่อนเหมือนกัน ไม่ใช่นะ นี่ถือว่าเป็นงานที่พี่กรผลิตขึ้น ลิขสิทธิ์ในงานรูปวาดน้าเดชชิ้นนั้นเป็นของพี่กรทันทีที่วาด)

(เรื่องลิขสิทธิ์ตัวละครนี่ยาวครับ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่นี่ ตราบใดที่ไม่ได้ลงกล่องโฆษณาขายเป็นพันๆชิ้นอย่างrevoltech หรือKaiyodo และเป็นพวกการาจคิทดูเหมือนคนที่นี่ก็จะรับได้ตามปรกติ ถ้าฟ้องกันมาก็ต้องหยุดขาย เท่าที่รู้นะ แต่ยังไม่เคยได้ยินกรณีบริษัทหนังฟ้องมาสักที บางที่เช่นstatue forumนี่เค้าก็มีกฏเหล็กห้ามโฆษณาขายคิทซุปเปอร์ฮ๊โร่่ที่ปั้นเองแต่ไม่ได้ขอลิขสิทธิ์จากค่ายการ์ตูน แต่ผู้ซื้อผู้ขายจะดีลกันข้างนอกยังไงก็คงอีกเรื่อง)


แล้วผู้ผลิตกับนักปั้นล่ะ

ผู้ผลิตและผู้ปั้นโมเดลคิทนี่ก็คือแฟนพันธ์แท้ของงานประเภทนี้นั่นละ เขาทุ่มเทเวลาและฝีมือลงไปเพื่อจะจับเอาโมเมนท์ของตัวละครตัวนั้นไม่ว่าจากหนัง หรือการ์ตูน มาทำเป็นงานปั้นสามมิติผ่านโมเดลคิท พวกเขาผลิตงานที่คุณรักและมีความสุขที่จะได้เห็นคุณทำงานแจ่มๆออกมาจากชุดคิทที่เขาผลิต
นักปั้นหลายคนก็มีจุดเริ่มต้นมาจากตลาดการาจคิท และสร้างชื่อขึ้นมาจนโด่งดัง ด้วยความหวังว่าต่อไปจะได้ทำงานกับบริษัทใหญ่ๆ เป็นมืออาชีพที่จะผลิตงานที่ดีๆขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะต่อยอดไปทำงานในส่วนของภาพยนต์ บริษัททำสเปเชี่ยลเอฟเฟค หรือแม้แต่ไปทำกับบริษัทที่ทำงานสำเร็จระดับพรีเมียมอย่างไซด์โชว์ ซึ่งโอกาสเหล่านี้จะเกิดไม่ได้เลย เมื่อผู้ผลิตการาจอย่างถูกต้องจะต้องมาล้มหายตายจากกันหมดเพราะโดนดับดาวรุ่งแต่เนิ่นๆด้วยพวกทำของก็อบรีแคสต์

ของที่มาจากบริษัทระดับสุดยอดอย่างSideshow,Dynamic Focus, Diamond Select และ Moor Creationสามารถสาวรากกลับไปสู่ต้นกำเนิดที่การาจคิททั้งนั้น ของเล่น action figureหรือstatue ของsideshow พูดง่ายๆก็เกิดขึ้นมาที่เด็กโนเนมสักคน ได้แรงบันดาลใจจากโลกวงการการาจ เรียนรู้ที่จะทำงานที่ดีขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่น Randy Bowenที่เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะบริษัทผู้ผลิตงานซุปเปอร์ฮีโร่ก็มีจุดเริ่มต้นมาจากเป็นนักปั้นการาจคิทของบริษัทเล้กๆชื่อ Dimension Design หรือ Shawn Nigelผู้ปั้นงานชิ้นเอกๆของ Diamond Selected เริ่มอาชีพจากการทำงานการาจคิททุกอย่างคนเดียวทั้งปั้น พิมพ์และหล่อและส่งขาย แม้แต่คนทำงานเพนท์ David Fisherผู้ร่วมก่อตั้งนิตยสารAmazing Figure Modelerและออกเซ็ตวิดีโอสอนประกอบลงสีโมเดลก็เริ่มต้นมาจากคนทำการาจคิทธรรมดา 

สรุปสั้นๆ งานที่เราทำการาจคิทที่เป็นงานอดิเรกของพวกเรานี่ มันส่งผลสร้างสิ่งใหม่ๆให้เกิดขึ้นในวงกว้างไม่ใช่เพียงแค่วงคนที่สะสมและต่อการาจคิท เราต้องรวมตัวกันและสนับสนุนให้มันเกิดความก้าวหน้าและป้องกันวงการนี้จากมะเร็งร้ายอย่างพวกขายของก็อบปี้รีแคสท์ ขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุนครับ


 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 23, 2015, 02:51:54 AM โดย Bang64 »

Bang64

 • โมเดลเลอร์เต็มขั้น
 • ****
 • กระทู้: 340
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาตไปนอนก่อนครับ เปิดสนทนากันได้เลย พรุ่งนี้มีเด็ดๆมาต่ออีก เดี๋ยวจะแคบความเห็นน่ารักๆที่บอร์ดปั้นฝรั่งเค้าพูดถึงบ้านเรา ถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์ เชิญเอาไปเผยแพร่ตอกหน้าเพื่อนท่านที่ขยันซื้อของปลอม ขยันทำของปลอมได้เลย 


ส่วนท่านที่อ่านแล้วสะดุดนึกในใจว่า หมูเค้าจะหาม เอ็งเป็นใครทะลึ่งเอาคนมาสอด ผมเป็นผู้บริโภคคนหนึ่งที่โคตรจะเบื่อในการหาซื้อคิทจากอีเบย์แล้วต้องไล่ผ่านสินค้าปลอมเป็นร้อยเป็นพันจากประเทศบ้านเกิดผมเองครับ เซ็ง ยิ่งมาทำงานเองแล้วเลยรู้ว่ากว่าจะเสร็จสักครึ่งตัวมันลำบากขนาดไหน เซ็ง คุยกับเพื่อนนักสะสมแล้วประเทศไทยเหมือนเชื้อโรคที่คนทำงาน คนสะสมการาจไม่อยากพูดถึง ท่านก็ก็อบซะอุตสาหกรรมการจาจคิทในอเมริกาล่มสลายแล้วนะครับ ไม่เหลืออะไรให้ซื้อเลย เจ๊งหมด มีบางเจ้าใหม่ๆเค้าฮึดทำการาจคิทใหม่ๆกันขึ้นมา ผมรู้แหล่งก็ไม่กล้าบอกเพื่อนในนี้กลัวท่านจะตามไปก็อบเขาจนฉิบหายวายวอดกันไปอีก ผมคิดว่าพูดกับท่านคงไม่ต้องสุภาพมาก เบื่อจริง อะไรจริง
(แปล)....ดูกากสุดๆ ทั้งหัวทั้งตัวออกมาเบี้ยวไปหมด เสียเวลาประกอบเปล่าๆ ออกมาเหมือนซีรอกซ์ของซีรอกซ์ หนีให้ห่างเลยนะ ของบนอีเบย์ที่มาจาก Thailand พวกมันขายของปลอมกากๆ


sab02

 • สุดยอดโมเดลเลอร์
 • *****
 • กระทู้: 767
  • ดูรายละเอียด
อ่านเพลินเลยครับพี่บัง....จะมีมาต่อไหมครับ

TEESERK

 • นักปั้นหน้าใหม่
 • ***
 • กระทู้: 165
  • ดูรายละเอียด
ช่วยเปิดหูเปิดตามากเลยครับ
สงสารคนทำงาน T-T เศร้า
Ahhhh, the great outdoors!

rezooms

 • โมเดลเลอร์เต็มขั้น
 • ****
 • กระทู้: 492
  • ดูรายละเอียด
ผมไม่ค่อยรู้เรื่องในวงการเลยครับ ไม่มีโมเดลเรซิ่นสักตัว เข้าใจคนนั่งปั้นนั่งทำนะครับกว่าจะคิดกว่าจะปั้นเสร็จ(เราเองกว่าจะเสร็จยังมีเหนื่อย)
ผมเองก็มีคนติดต่อจะจ้างปั้นงานเพื่อเอาไปหล่อขายแบบนี้แหละมั้ง อย่างนี้เราทำได้หรือไม่ครับ

OBigFace

 • Global Moderator
 • สุดยอดโมเดลเลอร์
 • *****
 • กระทู้: 2051
 • โอบานหน้าใหญ่ ใจเล็กผู้ไม่รู้จักพอ
  • ดูรายละเอียด
ขอบคุณ คุณบังครับ สำหรับกระทู้แบบนี้ ได้เห็นมุมมอง และเรื่องราวต่างๆที่ยังไม่ทราบบางเรื่อง
สู้ต่อไปครับ สำหรับคนที่สร้างสรรค์ผลงานโดยสมองและมือ ของท่านเอง
ถ้าทรายอยู่ในรองเท้า คุณจะทำอย่างไร.... ถ้ามีเรื่องในใจ คุณก็ควรจะทำเหมือนที่คุณทำกับรองเท้า o^_^o

Bang64

 • โมเดลเลอร์เต็มขั้น
 • ****
 • กระทู้: 340
  • ดูรายละเอียด
อ่านเพลินเลยครับพี่บัง....จะมีมาต่อไหมครับ
เดี๋ยวมาต่อนะ คิดไว้แล้วว่าจะเอาอะไรมาลงบ้าง ตั้งใจว่าจะไม่พูดถึงแต่ของไทยนะ จะพูดถึงของก๊อบจีนเจ้าใหญ่E2046ด้วย

ช่วยเปิดหูเปิดตามากเลยครับ
สงสารคนทำงาน T-T เศร้า
ทำใจอะนะ เรื่องมันเกิดก่อนที่เราจะเข้ามาทำงานอีก มันเป็นเรื่องของผู้ใหญ่รุ่นเมื่อเกือบ20ปีก่อนเค้าทำไว้ให้เรามาตามเช็ดกัน

ผมไม่ค่อยรู้เรื่องในวงการเลยครับ ไม่มีโมเดลเรซิ่นสักตัว เข้าใจคนนั่งปั้นนั่งทำนะครับกว่าจะคิดกว่าจะปั้นเสร็จ(เราเองกว่าจะเสร็จยังมีเหนื่อย)
ผมเองก็มีคนติดต่อจะจ้างปั้นงานเพื่อเอาไปหล่อขายแบบนี้แหละมั้ง อย่างนี้เราทำได้หรือไม่ครับ

พี่เองก็ไม่ได้อยู่เบื้องลึกในวงการน่ะนะ เรื่องนี้ต้องฟังพี่กิจ พี่นรินทร์เขามาเล่าให้ฟัง เขาคงรบกับพวกนี้มานาน
พี่เองก็เพิ่งเริ่มเก็บได้ไม่นานนี้เอง เอาแค่งานชิ้นเอกๆที่อยากได้ ไม่อยากถไลไปทางอื่นให้มันบานปลาย

ส่วนเรื่องคนติดต่อจ้างแพทมานี่ก็เท่ากับว่าเขาคือProducer ไม่รู้ว่าคนไทยหรืองานเมืองนอกละ ก็ต้องดูรูปแบบงาน เครดิทที่เชื่อถือได้ไหม หัวข้อหรือตัวละครที่เขาให้เราทำคืออะไร ขายยังไงงานไหน(หลังไมค์มาเล่ารายละเอียดก็ได้ครับ ถ้ายังเปิดเผยอะไรไม่ได้) เรื่องนี้น่าจะปรึกษาพี่กิจหรือพี่นรินทร์ได้คำตอบตรงกว่านะ

ขอบคุณ คุณบังครับ สำหรับกระทู้แบบนี้ ได้เห็นมุมมอง และเรื่องราวต่างๆที่ยังไม่ทราบบางเรื่อง
สู้ต่อไปครับ สำหรับคนที่สร้างสรรค์ผลงานโดยสมองและมือ ของท่านเอง
เครดิทให้ผู้เขียนบทความเลยครับ ชัด ตรงและพูดได้ครบมาก ยินดีที่เป็นประโยชน์ครับพี่ เหมือนที่คุยกันว่าอยากให้ทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ที่เกิดไม่ทันยุคนั้นมาได้เห็นว่าอะไรมันเกิดขึ้นก่อนหน้านี้บ้าง

gon

 • Global Moderator
 • สุดยอดโมเดลเลอร์
 • *****
 • กระทู้: 3575
  • ดูรายละเอียด
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ คุณบัง อ่านสนุกมากๆ

Bang64

 • โมเดลเลอร์เต็มขั้น
 • ****
 • กระทู้: 340
  • ดูรายละเอียด
ต่อนิดครับ Part 2 สั้นๆวันนี้ผมเอางานกลับมาทำที่บ้านต่อ

มาดูกับว่าเค้าสรรเสริญบ้านเรายังไงบ้าง(มีคนเอาของรีแคสมาถามว่าจริงหรือปลอม) โอ้ใช่เลย ของปลอมล้วนๆทุกชิ้น โดยปรกติแล้วทุกอย่างที่มาจากไทยก็ปลอมหมดนะ พวกนี้เกลื่อนอีเบย์ไปหมด(ตอบกลับ) ขอบคุณเด้อ ว่าแล้วว่าราคามันถูกเกินจริง เราขอสนับสนุนนักปั้นตัวจริง
อะไรที่มาจากเมืองไทยมันทะแม่งๆทั้งนั้นละ แม้แต่ผู้หญิง(หมายถึงหญิงปลอม)เมื่อเร็วๆมานี้ผมก็ปฏิเสธออเดอร์คนที่จะมาซื้อคิทเฮลิคอปเอร์จองผมไป เพราะสั่งมาจากไทยแลนด์ ก็รู้สึกไม่ดีเหมือนกัน แต่ไม่กล้าเสี่ยงที่จะเอาของเราไปให้ใครก็ไม่รู้ที่อาจจเอาไปให้พวกทำของก็อบมาปลอม(กระทู้ถามว่าจะดูของจริงของปลอมยังไง) คุณภาพหล่อห่วย ทำแม่พิมพ์ไม่ตรง ฟองอากาศเยอะ หล่อออกมาเบี้ยว ผมมี"ของแท้"ที่มีอาการตามที่ว่ามาครบถ้วน ถ้าจะให้พูดจริงอย่างแรกเลยที่ต้องดูคือที่มา ประเทศไทยเป็นประเทศรีแคสปลอมแหล่งใหญ่ที่สุดในโลก อย่าซื้อ ฮ่องกงก็เหมือนกัน แล้วก็ดูราคา ถูกเกินจริงก็รีแคสท์
(ข้างล่าง)
คห.บนๆบอกไปหมดแล้ว

ขอเริ่มจาก
คนขายจาก ประทศไทย (ผิดโดยอัตโนมัติ)
หล่อไม่ตรง มีDouble Seam (เพราะมันเอาไปทำเม่พิมพ์ซ้ำ มันจะมีรอยตะเข็บสองรอย รอยแรกจากของออกริจินอล และรอยสองแม่พิมพ์รีแคสท์99.99%ของทุกครั้งถ้าบอกว่า"ส่งมาจากเมืองไทย" เป็นของปลอม


จากผู้ขายของแท้บนEbayท่านหนึ่ง

***ส่งฟรีทั่วโลก***
ไม่ขายให้ประเทศไทยและประเทศฮ่องกง


ต่อไปเป็นการประจานหน้าเสาธงที่ฝรั่งเค้ารวมมาเผยแพร่ นี่คือรายชื่อของsellerที่ขายของรีแคสบนอีเบย์ ดูประเทศที่มาและคำบรรยายนะครับ แหม แบ่งเป็นผู้ขาย ผู้ผลิตและคนกลางเสร็จสรรพ Dekdoishopก็ไม่ต้องกลัวว่ารอดสบายใจนะ เค้าต่อไปแล้วแต่ขี้เกียจแคปมา มันคนละหน้ากัน (โคตรแสบ ช่องระบุโลเคชั่นของผู้ขายว่าอยู่ตรงไหน มันใส่ว่า Doi (ดอย))
 


ModelMountain โอ้ ฟิน "One of the Biggest Recaster & Seller on the Planet เจ้าใหญ่ที่สุดในสามโลกกกกกกกกกกก(เป็นเวปไซท์ด้วย)

ลาละครับว่างๆมาต่อกันอีกสักสอง-สามparts
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 23, 2015, 03:12:32 AM โดย Bang64 »

gon

 • Global Moderator
 • สุดยอดโมเดลเลอร์
 • *****
 • กระทู้: 3575
  • ดูรายละเอียด
พูดถึงไม่ส่งของให้ประเทศไทย พี่ไทยเรานี่ก็ติดอันดับต้นๆครับ เรื่องโกงบัตรเครดิตอะครับ 555 มีเเต่เรื่องดีๆสร้างไว้ทั้งนั้น

Bang64

 • โมเดลเลอร์เต็มขั้น
 • ****
 • กระทู้: 340
  • ดูรายละเอียด
พูดถึงไม่ส่งของให้ประเทศไทย พี่ไทยเรานี่ก็ติดอันดับต้นๆครับ เรื่องโกงบัตรเครดิตอะครับ 555 มีเเต่เรื่องดีๆสร้างไว้ทั้งนั้น
โห ขนาดนั้นเลยเหรอพี่!

gon

 • Global Moderator
 • สุดยอดโมเดลเลอร์
 • *****
 • กระทู้: 3575
  • ดูรายละเอียดพูดถึงไม่ส่งของให้ประเทศไทย พี่ไทยเรานี่ก็ติดอันดับต้นๆครับ เรื่องโกงบัตรเครดิตอะครับ 555 มีเเต่เรื่องดีๆสร้างไว้ทั้งนั้น
โห ขนาดนั้นเลยเหรอพี่!

ครับผม บนอเมซอนที่นึงหละ ดีที่เเค่เป็นคนขายรายย่อยนะครับ อันดับหนึ่งน่าจะเป็น เม็กซิโกโกงบัตรเก่งติดอันดับโลก

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 23, 2015, 10:32:57 PM โดย gon »

venom

 • Administrator
 • สุดยอดโมเดลเลอร์
 • *****
 • กระทู้: 2732
 • Model Lover
  • ดูรายละเอียด
  • BigHead Models
อ่านแบบผ่านๆ ไปรอบนึง เดี๋ยวมาอ่านต่อ

เท่าที่ไปเที่ยวดูๆ มา CH , HK แม้แต่ JP มันก็มีคนก็อป แต่ไม่โดนเพราะมันก็อปมีคุณภาพ คนซื้อของก็อปก็มี
ส่วนตัวเราว่าแม่งมีก็อปหมดทุกที่แต่ดันมาลงที่ไทยเพราะปั้นเองก็ไม่ปั้นแถมเสือกก็อปห่วยอีก ไม่ลงทุนฝีมือแล้วยังไม่มีฝีมือก็อปอีก
ที่ก็อปงานมาขายแบบออกหน้าออกตาเนี่ย มันทนนะ ถ้าจะทำเลี้ยงปากท้องขอร้องอย่ามาออกสื่อ (บ่นนิด เพราะเห็นตามสื่อ Social เริ่มเยอะ)

แต่เราก็ไม่เห็นด้วยกับการที่ไม่ขายให้คนสะสมในประเทศไทยเพราะมันเป็นการตัดสินโดยภาพรวมมากไป มันน่าจะมีทางออกหรือทางคัดกรองที่ดีกว่านั้น
หลายครั้งเขาอาจจะเสียลูกค้าที่ตั้งใจซื้องานจริงๆไปนะ งานหลายงานเท่าที่เพื่อนตลาดจีนว่าของก็อปมันก็ออกมาจากคนที่สั่งทำงานเองนั่นแหล่ะ ขายอีกตลาดกำไรอาจจะดีกว่าด้วย
เคยเจอคนทำงานรง.ที่ฝรั่งเมกา/ยุโรปจ้างไทยทำก็อปเกรดดีดีก็เยอะ อย่างนี้คือฝรั่งถูกรึเปล่าหว่า อันนี้คือไม่โดนประนามรึเปล่า ... เยอะจุงเบย

สำคัญที่คนไทยต้องชื่นชมเห็นคุณค่าผลงานและรักษาแบรนด์ของเราให้ดี อย่าไปยึดค่านิยมฝรั่งกันมากเกินไป งานคนไทยเจ๋งๆ เยอะจริงนะ

เข้าใจมันทุกคน ทั้งคนขาย คนสะสม คนซื้อรายได้น้อย สู้ๆต่อไป ^__^ สิ่งที่ผิดคือผิด สิ่งที่ถูกคือถูก.. นะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 23, 2015, 06:57:29 AM โดย venom »

Apikit

 • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับคุณบัง อ่านเพลินทั้งเนื้อเรื่องและความคิดเห็นดีๆจากทุกท่าน รบกวนแอดมินหลักช่วยปักหมุดกะทู้นี้ไว้ด้วยนะครับขอบคุณล่วงหน้า ^^

Narin

 • Administrator
 • สุดยอดโมเดลเลอร์
 • *****
 • กระทู้: 3619
 • ช่วยกันเติมไฟหน่อยจ้า
  • ดูรายละเอียด
 ปักหมุดครับ จัดไป ( จริงๆเดี๋ยวจะหาเวลาคัดกระทู้ดีๆจากทุกห้องมาปักหมุดให้หมดเลย กระทู้ดีเด่นจะได้ไม่ต้องไปหาให้เสียเวลา )


  อ่านไปขำไปครับสำหรับผม ไม่ได้ขำน้ำตานองเพราะโดนก็อปงานนะ  แต่ชอบใจการแปลของคุณบังจริงๆ ตัวหนังสือเยอะอ่านยาว แต่ไม่เบื่อเลย มีสำนวนการเขียนระดับเซียนเลยครับ  ว่าด้วยเรื่องนี้ จริงอย่างในบทความแหละครับประเทศไทยนี่อันดับหนึ่ง แต่ประเทศอื่นก็มีเยอะนะ ทั้งฮ่องกง จีน ( รู้จากลูกค้าและพวกตัวแทนจำหน่ายครับ ) แต่เค้าก็อปดีกว่าเราเยอะ ประมาณว่าถึงแม้โกงก็ยังอยากให้ลูกค้าได้ของที่โอเคหน่อย ผิดกับบ้านเราลิบลับ ผมนี่ถึงกับหัวเราะตกเก้าอี้กับข้อความที่ว่า มาจากไอ้ประเทศไทยแลนด์อีกแล้ว โดนจริงๆ  งานก็อปปี้ของไทย ไม่ได้มีแค่ ตะเข็บสองรอย งานเบี้ยว ฟองอากศ ตามด เท่านั้น  บางเจ้าแถมแมลงติดในเรซิ่นมาให้ด้วย ประมาณหล่อกลางคืนใต้แสงไฟสลัวๆ แล้วแมลงมาตอมไฟ 55


  ช่วงเวลานี้ผมว่าวงการปั้น หรือวงการโมเดลนี่มันกำลังค่อยๆฟื้นตัวกลับมานะ นักปั้นหน้าใหม่หน้าเก่าฝีมือดีๆเยอะแยะไปหมด คนซื้อเลือกงานของแท้กันได้ไม่ยากเลย งานของผมก้ขายให้คนบ้านเดียวกันเล่นปกติแล้วครับ หลังจากที่จำเป็นต้องแบนเมื่อช่วง สอง สามปีก่อน เพราะเจอการก็อปยุคใหม่ " ก็อปจากอากาศ " พระเจ้าช่วยกล้วยทอด งานยังไม่ได้ออกเลยสักตัว แต่พี่แกขึ้นหน้าเว็บว่ามีงานแล้ว และราคาถูกมาก ถูกกว่าของแท้เกือบสามเท่า มึนจริงๆ   แต่ตอนนี้เลิกคิดแล้วครับ ปลง  อยู่ที่คนซื้อด้วยนะ


 ทิ้งท้ายฮาๆ รายชื่อร้านรีแคสบนอีเบย์และเว็บไซท์ ที่คุณบังเอามาลงให้ดูนั่น คนทำเป็นเพื่อนผมเอง แกเกลียดงานรีแคสยิ่งกว่าไส้เดือน กิ้งกือ เจองานก็อปของผมบนอีเบย์แกจะทำเรื่องแจ้งทางเว็บไซท์ ส่วนใหญ่จะโดนให้เอาออก โดนกันถ้วนหน้า จนเจ้าประจำขาใหญ่ต้องมาเคลียร์กับผมว่าจะเอายังไง !!   ผมก็บอกคำเดียวว่าผมไม่ได้ทำ 55


 ทำ วั น นี้ ก่ อ น ไ ม่ มี พ รุ่ ง นี้ ให้ ทำ

 


SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal