แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - odette

หน้า: [1]
1
สวัสดีค่ะ
จากtopicที่แล้ว ยังไม่แน่ใจเลยค่ะว่าใช้ดินถูกประเภทกับงานมั้ย เพราะดินhomespunห่อสีเขียวที่ดินเป็นสีขาว ค่อนข้างหนักและแข็งพอสมควรเลยเวลาแห้งสนิทแล้ว ถ้าทำต่างหูหรือเครื่องประดับอื่นๆไม่ทราบว่าจะดีรึเปล่า เลยอยากทราบว่าถ้าเป็นงานประเภทแบบนี้ควรใช้ดินหรือแป้งปั้นประเภทไหนค่ะ และใช้อย่างไรค่ะ
ขอบคุณค่ะ :)

2
สวัสดีค่ะ
      อยากทราบวิธีใช้ดินยี่ห้อhomespun ห่อสีเขียวที่เป็นดินเยื่อกระดาษสีขาวค่ะอยากนำไปทำพวกเครื่องประดับเช่นต่างหูค่ะ ก่อนจะปั้นปกติแล้วก้จะนวดดินก่อนแต่บางทีเวลาปั้นไปปั้นมาก้ทำให้ดินเห็นเป้นรอยแยกไม่ต่อกันแต่ยังไม่ถึงกับแตกนะคะเพราะยังไม่แห้งแต่ถ้าแห้งแล้วเป็นรอยแบบนั้นคงแตกแน่ๆ เลยอยากทราบวิธีการใช้ การปั้น ว่าสามารถปั้นทีละส่วนแล้วนำมาต่อกันแบบไม่มีรอยแยกได้ไหมคะ ต้องทำยังไง หรือไม่ปั้นทีละส่วนแต่เวลาเอาดินมาทบเสริมหรือนวดไปมาเอาน้ำมาแตะช่วยบ้างแต่ก็ยังมีรอยทำให้ถ้าแห้งแล้วจะออกมาไม่สวยและแตกได้ทำอย่างไรดีคะ
      และเรื่องการลงสี  ดินเยื่อกระดาษยี่ห้อhomespunสามารถลงสีหรือผสมได้วิธีไหนบ้างคะและใข้สีประเภทไหนได้บ้าง จากที่ลองหาข้อมูลเจอการลงสีหลายแบบมากๆเลยค่ะแต่ไม่ทราบว่าใช้ได้กับดินทุกประเภทรึเปล่า บ้างก้ใส่สีอะคริลิคผสมกับดินตรงดินส่วนที่ต้องการให้เป่นสีนั้นๆแล้วค่อยนำมาปั้น บ้างก็ซื้อดินโพลิเมอร์ที่เป็นแบบสีอยู่แล้วมาใช้ในการปั้นเลย หรือบางทีก็เห็นใช้สีฝุ่นในการระบายหลังปั้นเสร็จ แต่ก็กลัวว่าถ้านะบายสีตอนปั้นเสร็จมีโอกาศที่สีจะหลุดมั้ยค่ะ เลยไม่ทราบวิธีที่ใช้ได้ดีและถูกกับประเภทของดินค่ะ
ยาวไปหน่อยแต่สงสัยมานานหาข้อมูลไม่ค่อยได้จนมาเจอบอร์ดนี้และคนเป็นกันเองมากๆ และมีข้อมูลดีๆด้วยเลยอยากขอคำปรึกษาค่า ขอบคุณค่ะ :)

หน้า: [1]

SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal